Trong bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh có một thế giới trăng đầy lãng mạn. Hãy làm rõ nhận định trên


Các bài văn mẫu lớp 8

Trong bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh có một thế giới trăng lãng mạn. Hãy làm sáng tỏ nhận định trên

Trong bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh có một thế giới trăng lãng mạn. Hãy làm sáng tỏ nhận định trên

Hướng dẫn


Bài thơ “Ngắm trăng” nằm trước chùm thơ “Tết Trung thu” của Hồ Chí Minh. Bài thơ được viết vào mùa thu năm 1942, là bài viết số 21 trong tập “Nhật ký trong tù” của Bác Hồ.

Bài thơ nói về cảnh người ngâm trăng nhưng không phải nhìn trăng bình thường mà là nhìn ánh trăng từ trong ngục. Từ tư thế nhìn trăng ấy, trong tâm hồn Bác hiện lên một vẻ đẹp cao cả, một phong thái ung dung, tự tại của người chiến sĩ cách mạng trước cảnh đẹp thiên nhiên.

Bài thơ mở đầu bằng cảnh ngộ của nhà thơ:

Trong tù không rượu không hoa.

Bị giam cầm trong nhà tù của băng đảng Tưởng Giới Thạch, nghèo đói là điều không thể tránh khỏi. Điều này nếu không nói ra, có lẽ chúng ta cũng hình dung được. Nhưng sự thiếu thốn ấy không ngăn được hồn thơ Bác, không làm Bác buồn:

Cảnh đẹp đêm nay khó bỏ qua.

Ánh trăng, rượu, hoa là những thứ gắn liền với tâm hồn thi nhân. Nhiều bài thơ lấy cảm hứng từ những thú vui này. Đối với Bác, chỉ có ánh trăng rọi từ bên ngoài qua song sắt. Trước cảnh đẹp nhưng lại thiếu rượu và hoa, điều này đã làm mất đi một phần cảm hứng của nhà thơ. Hai câu đầu không nhắc đến ánh trăng nhưng đọc như có ánh trăng. Ánh trăng ấy là ánh sáng trong tâm hồn Bác, soi sáng đêm tối của đất nước. Hai câu thơ sau ánh trăng thực sự hiện ra và bao trùm cả không gian ngục tối, ánh trăng trở thành “nhân vật” chính của đêm:

Người ngắm trăng soi qua cửa sổ

Trăng nhòm nhà thơ ngắm cửa.


Xem thêm: Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Dũng cảm

Điểm nổi bật của bài thơ là ở hai câu cuối. Không chỉ có một hình ảnh mà có hai hình ảnh hòa quyện vào nhau. Sự hòa quyện thật hài hòa và dường như chỉ có một. Trong những câu thơ chữ Hán thường có hai hình ảnh gắn liền với nhau như người – trăng hay trăng – thi nhân. Trong thơ Bác Hồ cũng vậy. Câu thứ ba Bác vẫn gọi là ông, nhưng câu cuối Bác đã trở thành nhà thơ. Bài thơ có ý nghĩa thẩm mĩ đặc sắc. Từ trong ngục tối, nơi chỉ có bốn bức tường ngục tù, không chút thú vui, người tù nhìn ánh trăng từ cửa sổ. Đó là một hình ảnh hết sức bình thường nhưng đối với Bác, đó trở thành niềm vui, cơ hội hiếm có. Từ “thấy” thể hiện sự say sưa, một sự thưởng thức, thưởng thức vẻ đẹp, sự tao nhã của thiên nhiên. Không chỉ xem một chiều. Ánh trăng đã được nhân hóa để soi lại nhà thơ. Vầng trăng bây giờ không còn là vật vô tri vô giác mà có tâm hồn, tâm hồn đồng điệu với tâm hồn Bác. Bác và vầng trăng lặng lẽ nhìn nhau, đồng cảm, chia sẻ với người tri kỉ tri kỉ. Hai câu thơ đối nhau, ngôn ngữ và hình ảnh cân đối, hài hòa. Trăng và nhà thơ, tuy bị song sắt nhà tù ngăn cách nhưng vẫn rất thân thiết, tình cảm. Đọc hai câu thơ, ta thấy ánh trăng như tràn trề, như soi sáng cả không gian bao la; khung cảnh không còn là nhà tù mà là một thế giới rộng lớn có ánh trăng soi sáng và tâm hồn thi nhân bay bổng. Có thể nói đây là hai câu thơ hay nhất, đẹp nhất về trăng trong thơ Bác. Tư thế ngồi nhìn trăng của Hồ Chí Minh đã thể hiện tình yêu thiên nhiên, cái đẹp của Bác, đồng thời thể hiện tinh thần lạc quan của Bác dù đang ở trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Chúng ta còn bắt gặp nhiều bài thơ khác thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần lạc quan của Bác nhưng đây là bài thơ để lại nhiều ấn tượng nhất. Đoạn thơ vừa thể hiện tình yêu thiên nhiên, tâm hồn cao thượng, phong thái ung dung, khát vọng tự do. Đó là biểu tượng của một thái độ sẵn sàng. Như Bác Hồ đã nói: “Thân ở trong lao – Tinh ở ngoài lao”.

Nhà văn Hoài Thanh nhận xét “Thơ đầy trăng của Bác” quả là không sai bởi trong Nhật kí trong tù có 7 bài thơ nói đến trăng.

THỰC TIỄN

Đề 1. Giới thiệu tập thơ Nhất kí trong tù của Hồ Chí Minh.

Đề 2. Chủ nghĩa lạc quan của Hồ Chí Minh được thể hiện như thế nào?bài thơ Ngắm trăng?

Đề 3. Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đề 4. Cảm nhận về đoạn thơ Ngắm trăng trong Nhật kí trong tù của Bác Hồ.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Phân tích quá trình tha hóa của Chí Phèothẻ:
#Cảm xúc #giới thiệu #Hồ Chí Minh #Ngắm trăng

Bạn thấy bài viết Trong bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh có một thế giới trăng đầy lãng mạn. Hãy làm rõ nhận định trên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button