Trong cuộc trò chuyện giữa Hồn Trương Ba và Đế Thích, nhân vật Hồn Trương Ba nói “Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn”. Anh(chị) hãy phân tích tính bi kịch và khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong trích đoạn kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt để làm sáng tỏ lời thoại của nhân vật.


Đề cương Ngữ văn lớp 9

Trong cuộc đối thoại giữa Linh Trương Ba và Đế Thích, nhân vật Hồn Trương Ba đã nói: “Bên trong không thể một, bên ngoài không thể khác. Tôi muốn là toàn bộ tôi. Anh (chị) hãy phân tích bi kịch và khát vọng sống của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn trích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt để làm rõ lời thoại của nhân vật.

Trong cuộc đối thoại giữa Linh Trương Ba và Đế Thích, nhân vật Hồn Trương Ba nói: “Trong không thể là một, ngoài không thể khác. Ta muốn là toàn thể”. Anh (chị) hãy phân tích bi kịch và khát vọng sống của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn trích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt để làm rõ lời thoại của nhân vật.

Phân công


* *Khai mạc:
– Lưu Quang Vũ được coi là một hiện tượng đặc biệt của sân khấu, một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại.
– Hồn Trương Ba, da hàng thịt là một trong những vở gây được tiếng vang lớn. Từ cốt truyện dân gian, nhà văn xây dựng vở kịch hiện đại chứa đựng nhiều vấn đề mới, có ý nghĩa tư tưởng, triết lý sâu sắc.
– Hồn Trương Ba bị đẩy vào một tình thế khó xử, phải đấu tranh quyết liệt với cái xác mà mình đang trú ngụ. Lớp kịch này là một phần của cảnh 7. Nỗi day dứt trong tâm hồn nhân vật Trương Ba phát triển đến cao trào để từ đó đi đến quyết định cuối cùng.
* * Thân hình:
* Giải thích:
+ Thể xác và tâm hồn là một thể thống nhất, là hai mặt không thể thiếu được ở một con người.
Bi kịch là nỗi đau khổ tột cùng không lối thoát.
+ Khát vọng: là những ước vọng của con người về những điều lớn lao, tốt đẹp với sức thôi thúc mãnh liệt.
* Phân tích:
– Bi kịch của nhân vật Hồn Trương Ba:
+ Nỗi day dứt của một nhân vật khi tâm hồn cao thượng phải ẩn náu trong thân xác anh hàng thịt thô kệch, hơn nữa hồn Trương Ba có nguy cơ bị thân xác lấn át. Linh hồn phải trải qua những cuộc đấu tranh với thể xác đầy ham muốn bản năng. Cuộc đối thoại giữa hồn và xác khiến hồn rơi vào bế tắc, đau khổ.
+ Kể từ khi chui vào thân xác anh hàng thịt để sống, hồn Trương Ba càng trở nên đáng sợ và xa lạ hơn trong mắt người thân. (VD: Hồn Trương Ba không còn là người làm vườn chăm chỉ, hiền lành, hết lòng yêu thương vợ con như ngày xưa. Hồn Trương Ba vụng về, thô lỗ không còn dịu dàng, khéo léo khi chăm sóc cây cỏ hay chữa diều cho cu Tý.Ngay cả cô con dâu cũng rất yêu quý bố chồng.Tôi không khỏi bất ngờ và chạnh lòng trước sự thay đổi của bố chồng…)
=> Thái độ của người thân khiến hồn Trương Ba đau khổ, tuyệt vọng, đi đến quyết định giải thoát.

Xem thêm: Nghị luận về lòng hiếu thảo


– Khát vọng Hồn Trương Ba:
+ Hồn Trương Ba cảm thấy không thể sống “trong một ngoài, ngoài một” và muốn tách khỏi thân xác cồng kềnh, thô kệch. Những câu thoại của Hồn Trương Ba với Đế Thích chứng tỏ nhân vật Trương Ba đã tự ý thức được hoàn cảnh trớ trêu, éo le.
+ Để giữ sự trong sạch, hồn Trương Ba đã chấp nhận cái chết vĩnh viễn, không chịu sống cuộc đời không phải là mình. Dứt khoát xin Đế Thích cho Cu Tý được sống lại để nó được chết hẳn và không nhập bọn với ai nữa.
=> Hồn Trương Ba là kết quả của một quá trình hợp lý cho thấy Trương Ba là người nhân hậu, khôn ngoan và đầy tự trọng. Đặc biệt, con người ý thức được ý nghĩa của cuộc sống, khao khát được sống thật với chính mình.

– Biểu diễn nghệ thuật:
+ Xây dựng tình huống gay cấn căng thẳng.
+ Ngôn ngữ nhân vật sinh động.
+ Cùng với việc miêu tả hành động bên ngoài, tác giả còn rất thành công trong việc phản ánh thế giới tinh thần của nhân vật.

* Kết bài: Đánh giá khẳng định vấn đề. Thông qua tấn bi kịch và khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba, tác giả muốn gửi gắm một triết lí sâu sắc về lẽ sống: cuộc đời thật đáng quý, nhưng không phải cứ sống hoài là được; sống nhờ, sống nhờ, sống chắp vá… thì con người chỉ biết rơi vào bi kịch.

Xem thêm: Mô tả đèo Hải Vânthẻ:
#con người #đời sống #hiện đại #khát vọng #Lưu Quang Vũ #phân tích #Thương vợ #văn

Bạn thấy bài viết Trong cuộc trò chuyện giữa Hồn Trương Ba và Đế Thích, nhân vật Hồn Trương Ba nói “Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn”. Anh(chị) hãy phân tích tính bi kịch và khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong trích đoạn kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt để làm sáng tỏ lời thoại của nhân vật. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: DÀN Ý VĂN

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button