Từ truyện cổ tích Tấm Cám, em có suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay


Các bài văn mẫu vào lớp 10

Qua truyện cổ tích Tấm Cám, em có suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay?

Qua truyện cổ tích Tấm Cám, em có suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay?

Hướng dẫn


Câu chuyện khiến ta không thể không liên tưởng đến cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay.

Như chúng ta đã biết, câu chuyện Tấm Cám xoay quanh bốn nhân vật chính. Tâm là cô gái cần cù, thật thà – hiện thân của người dân lao động. Mẹ con nhà Cám là hiện thân của giai cấp thống trị độc ác, tham lam và tàn nhẫn. Ông Bụt là nhân vật truyền ước mơ, khát khao

mong công lý và hạnh phúc của nhân dân ta. Tuy tác giả dân gian không trực tiếp bộc lộ thái độ, tình cảm nhưng qua những chi tiết, sự việc xung quanh bốn nhân vật trên cũng đủ cho người đọc thấy được cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa con người với con người. Người tốt kẻ xấu trong xã hội khốc liệt biết bao.

Tâm đi mò cua bắt tôm, nhờ siêng năng nên được một rổ đầy nhưng bị Cám lừa, Tâm đánh mất hết số tôm mò được. Lúc Tâm khóc thì Bụt hiện ra bảo Tâm còn một con cá bông trong giỏ. Qua chi tiết này, ta thấy được nhân dân lao động xưa kia – những người dân thấp hèn không làm được gì trước sự lừa bịp của bọn quan lại thống trị. Cái tốt trong truyện Tấm Cám vẫn còn một chút hy vọng. Nhưng đời là thế, cái ác vẫn lấn tới, mẹ con nhà Cám bị lừa giết chết bằng một con cá bống, dập tắt tia hy vọng cuối cùng nhỏ nhoi, mong manh của Tấm. Máu cá nổi lên trong giếng là nỗi uất ức của những con người đại diện cho cái thiện trước thế lực cái ác. Tâm nghe theo lời Phật và chôn bộ xương cá dưới chân giường, ấp ủ hy vọng mới. Trong cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, dù cái ác có tàn bạo đến đâu thì cuộc sống vẫn mang đến cho những điều tốt đẹp những hy vọng mới. Tấm đi trẩy hội, được gả vào nhà vua, tưởng cuộc sống đã đủ đầy nhưng mụ dì ghẻ độc ác vẫn hết lần này đến lần khác tìm mọi cách hãm hại cô. Cô Tâm của chúng ta đáng yêu quá. Cô không biết phải làm gì, thế lực của cái ác quá mạnh. Dân lao động như chị không đủ sức đứng lên đấu tranh, càng không có cơ hội trốn thoát. Cô Tâm chỉ còn biết trông cậy vào ông Bụt, cũng như những người dân lao động xưa kia chỉ biết tin tưởng vào một lực lượng phi thường không có thật, một lực lượng có đủ sức mạnh để đứng lên bảo vệ và đòi lại công bằng cho những người dân đang phải sống trong cảnh nghèo khổ. bị áp bức. Tuy nhiên, Tâm vẫn tìm được hạnh phúc qua miếng trầu khéo. Mẹ con Cám làm chuyện xấu nên phải nhận cái kết bi thảm.


Xem thêm: Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn

Trong xã hội từ xưa đến nay luôn tồn tại sự đấu tranh giữa cái thiện và cái ác. Thông qua câu chuyện Tấm Cám Người đọc có thể thấy cuộc đấu tranh đó diễn ra ác liệt và liên tục như thế nào. Trong bối cảnh xã hội phong kiến ​​xưa còn nhiều bất công, nhiều hủ tục lạc hậu, số phận con người cũng chịu nhiều thiệt thòi, bi kịch. Cuộc đấu tranh giữa cái tốt và cái xấu, giữa cái thiện và cái ác chủ yếu diễn ra ở quy mô nhỏ, và trớ trêu thay, cái thiện thường chịu thất bại trước sức mạnh và sự xâm lấn của cái ác. Thông qua câu chuyện Tấm Cám, nhân dân lao động gửi gắm ước mơ, lý tưởng của mình trong cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ đó: cái thiện tuy yếu ớt, chịu nhiều gian khổ nhưng cuối cùng cái thiện bao giờ cũng chiến thắng cái ác; người tốt dù bị đọa đày đến đâu cũng sẽ tìm được hạnh phúc; Kẻ ác dù có mưu mô xảo quyệt nhưng cuối cùng vẫn thua theo quy luật “gieo gió gặt bão”.

Ngày nay, cuộc sống đã có nhiều đổi thay nhưng cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác vẫn diễn ra hết sức gay gắt, cái ác tồn tại dưới nhiều hình thức tinh vi.

vi, nhưng con người chưa bao giờ thôi tin tưởng rằng cái thiện nhất định sẽ chiến thắng cái ác.

Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác diễn ra trong mỗi người, mỗi cộng đồng và toàn xã hội. Ở góc độ cá nhân, mỗi người cần có ý thức kiểm soát hành động và suy nghĩ của bản thân, không làm điều xấu, có hại cho người khác và cho xã hội. Hơn nữa, hãy chung tay xây dựng một hệ thống pháp luật đủ công bằng và đủ mạnh để trừng trị bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có âm mưu và hành động dã man, trái với đạo đức và pháp luật. luật.

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm từng viết:

Dù cay đắng đến mấy, cô Tấm vẫn về làm hoàng hậu. Cây khế chua đã có chim ưng đậu Chim ăn rồi cho em trái ngọt.

Dù cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác luôn diễn ra gay go và quyết liệt, nhưng cái thiện dù có mạnh đến đâu thì cuối cùng cái thiện vẫn chiến thắng. Nếu mỗi người sống tốt đẹp, có niềm tin vào chân lý và lẽ phải, không bao giờ trả thù báo thù thì hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười với chúng ta.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Phân tích bài “Sự giàu có của sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêuthẻ:
#Suy nghĩ #chiến thắng #cơ hội #con người #cuộc sống #việc làm #Nguyễn Khoa Điềm #niềm tin #Số phận con người #suy nghĩ #Tấm Cám #Truyện cổ tích Tấm Cám #ước mơ

Bạn thấy bài viết Từ truyện cổ tích Tấm Cám, em có suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button