Văn học dân gian Việt Nam có câu: Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. Em hiểu thế nào về câu lục bát trên? Từ đó, em rút ra bài học gì để áp dụng cho tuổi học trò?


Các bài văn mẫu lớp 7

Trong dân gian Việt Nam có câu: Bầu ơi thương bầu bí. Tuy khác giống nhưng chung giàn. Bạn hiểu câu nói trên như thế nào? Từ đó, em rút ra bài học gì để vận dụng vào lứa tuổi học đường?

Trong dân gian Việt Nam có câu: Bầu ơi thương bầu bí. Tuy khác giống nhưng chung giàn. Bạn hiểu câu nói trên như thế nào? Từ đó, em rút ra bài học gì để vận dụng vào lứa tuổi học đường?

Phân công


Văn học dân gian là kho tàng kinh nghiệm quý báu về đời sống của dân tộc ta. Trong kho tàng ấy, có hai câu lục bát rất hay, thường được truyền tụng:

Ôi có được bầu bí với nhau

Tuy khác giống nhưng chung một giàn.

Bầu là loại cây leo phát triển nhanh, cho nhiều quả to dùng làm thức ăn thay rau xanh trong mùa nắng. Mướp non có vị ngọt dịu, nấu canh ăn rất ngon và mát. Ngoài ra bí đao còn là cây leo, bí cũng cho trái ăn thay rau, nhưng bí đao nhỏ hơn bí đao. Hai loại cây này có hình dáng rất giống nhau, điều kiện sống cũng giống nhau. Nhiều khi bà con thường gieo bầu và bí cùng một chỗ, cho bí leo cùng một giàn. Ở hai câu này, người ta đưa ra những hình ảnh rất bình dị, gần gũi với cuộc sống nông thôn Việt Nam Nam giới: bầu, bí khác giống nhưng chung một giàn. Vậy cha ông ta muốn nói điều gì từ những hình ảnh này?

Khi hát bài hát:

Ôi có được bầu bí với nhau

Tuy khác giống nhưng chung một giàn.

Ôi có được bầu bí với nhau

Tuy khác giống nhưng chung một giàn

Chả là ông bà muốn dành thời gian tán gẫu về bầu, bí. Ý nghĩa sâu xa hơn, quan trọng hơn mà cha ông ta muốn gửi gắm là bài học trong cách ứng xử giữa người với người. Hình ảnh bầu bí ở đây là của ai, nếu không phải là những lớp người khác nhau, những thổ dân khác nhau, những dân tộc cùng khóc chung sống trên một mảnh đất nhỏ bé? Thật vậy, nhìn xung quanh chúng ta sẽ thấy hoa cúc chen lấn bên hoa hồng, hoa hồng bên hoa lan, bầu bí đứng bên những gốc bí đang vươn chồi non đón nắng trên giàn. Vì vậy, không thể tìm thấy một khu phố toàn người nghèo mà không có người giàu. Nơi đất khách quê người, người Đà Nẵng xa quê Nam giới công việc hay một Minh Hải ra Hải Phòng mưu sinh cũng là lẽ thường tình. Đôi khi, sự hẹp hòi, thiển cận của một số người đã lạnh lùng nhìn những người con xa xứ. Đôi khi, chỉ là sự khác biệt về chủng tộc cũng là người ta có thể đối kháng nhau, xa lánh nhau và khi có cơ hội là khiêu khích nhau ngay. Đó là một sai lầm rất đau đớn. Vì vậy, lời khuyên yêu quý và chăm sóc bí đao đã xuất hiện và tồn tại mãi như một di sản quý báu của ông cha để lại. Hãy thử tìm hiểu vì sao cha ông ta lại nhắc nhở điều này?

Xem thêm: Viết một bài luận: Giải thích một phương pháp


Sở dĩ cha ông ta muốn nhắc nhở con cháu phải yêu thích bí đao là vì căn cứ vào thực tế xã hội, chúng ta thường thấy kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu, kẻ ức hiếp kẻ cô độc. Đó là một hành động đáng xấu hổ, đê hèn. Nếu anh em, đồng bào không thương yêu nhau thì cảnh nước mất nhà tan tất yếu sẽ đến.

Qua những điều trên, chúng ta đã hiểu rõ mục đích của ông cha ta là để lại lời răn dạy cho con cháu: Hãy thương yêu đùm bọc lẫn nhau.

Vậy chúng ta thực hiện lời khuyên này như thế nào?

Khi khuyên con cháu đoàn kết, ông cha ta không quên rằng bí và bầu bí cũng như người Kinh với người Thượng, như người An Giang với người Hà Nội, người Việt với người Lào, v.v. chúng tôi khác nhau về tổ tiên, thành phần xã hội, phong tục… Thậm chí có sự khác biệt về nghề nghiệp, tuổi tác, giới tính, sở thích… nhưng chúng tôi giống nhau. cùng chung một mái nhà, chung một dòng suối, chung một nguồn điện, một thôn xóm hay xa hơn là cùng một đất nước. Lúc gió bão ai cũng sợ như nhau, khi xuân ấm ai cũng cười, khi hạn hán, đói kém hay giặc giã, ai cũng đau khổ như nhau. Vì vậy, chúng ta cần phải gác lại những bất đồng quan điểm để giúp nhau vượt qua hoạn nạn. Vì một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại núi cao. Để thực hiện được tinh thần này, tôi sẽ xóa bỏ định kiến ​​với các bạn cùng lớp có hoàn cảnh gia đình khó khăn, học lực chênh lệch để các bạn cùng vui chơi, học tập với nhau một cách gần gũi, bình đẳng. Ngoài xã hội, con sẽ tập thói quen cư xử hòa nhã, công bằng với bạn bè, xóm giềng, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong đêm lửa tắt. thông minh. Nhất là đối với những gia đình neo đơn, neo đơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần trau dồi ngoại ngữ để có thể mở rộng mối quan hệ giao tiếp với nhiều dân tộc trên thế giới. Từ đó, chúng ta sẽ giới thiệu với thế giới những tinh hoa của nền văn hóa nước ta và học hỏi những công nghệ tiên tiến của thế giới, chống lại kẻ thù chung là phân biệt chủng tộc, sự ngu dốt và nghèo đói. .

Xem thêm: Mô tả giáo viên của bạn

Tuy nhiên, lời khuyên yêu và lấy bí cùng cũng có giới hạn nhất định. Tôi nghĩ chúng ta không thể yêu những tật xấu của bạn mình như lười biếng; lừa dối. Đối với những bạn ham chơi hơn học, chúng tôi sẽ yêu quý bạn bằng cách chỉ lỗi cho bạn sửa chữa cho đến khi bạn tiến bộ. Ngược lại, đối với kẻ thù của dân tộc, tôi sẽ không khoan nhượng khi chúng chà đạp quê hương tôi.

Sau khi nghiên cứu kỹ ý nghĩa câu ca dao:

Ôi có được bầu bí với nhau

Tuy khác giống nhưng chung một giàn.

Chúng tôi nhận thấy rằng sự thúc đẩy là lời khuyên rất sâu sắc, rất có giá trị trong nhiều tình huống, đối với nhiều người. Từ đó ta thấy rõ hơn giá trị quý báu của văn học dân gian. Chúng tôi hứa sẽ làm theo lời khuyên chân thành này!thẻ:
#Bầu, thích lấy bí cùng #giới thiệu #hoa hồng #hoa lan #học tập #xóm giềng #thời vụ #văn học

Bạn thấy bài viết Văn học dân gian Việt Nam có câu: Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. Em hiểu thế nào về câu lục bát trên? Từ đó, em rút ra bài học gì để áp dụng cho tuổi học trò? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button