Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Để khám phá vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc cũng như tấm lòng nhân đạo của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đối với những người nghĩa sĩ áo vải, mời các bạn cùng phân tích bài văn tế. Nghĩa sĩ Cần Giuộc để tìm hiểu.

Chủ đề: Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Mục lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2

Văn mẫu phân tích vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong nghĩa sĩ Cần Giuộc

1. Vẻ đẹp của hình tượng người nghĩa sĩ Cần Giuộc, văn mẫu số 1:

Vẻ đẹp của người nông dân từ lâu đã đi vào ca dao, dân ca và văn học. Vẻ đẹp ấy được khai thác ở nhiều khía cạnh khác nhau. Đến với Nghĩa sĩ Cần Giuộc, chúng ta bắt gặp hình ảnh người chiến sĩ nông dân anh dũng, anh dũng. Đó là một hình ảnh rất đẹp, gợi lên tình yêu và sức mạnh chiến đấu cho muôn đời.

Người nông dân Cần Giuộc chịu bao gian khổ, ngày đêm làm ruộng. Trông trời yên biển lặng cho mùa màng xanh tốt. Họ làm lụng vất vả quanh năm, họ sống chân chất thật thà. Dù nghèo khó, thiếu thốn về vật chất nhưng anh vẫn có tinh thần hăng hái, nhiệt tình. Điều đó đã giúp họ có nghị lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Hãy vùng dậy, tự nguyện đứng lên chiến đấu với lòng yêu nước vô bờ bến và lòng căm thù giặc sâu sắc. Giặc đến là đánh, không đợi lệnh vua, không chạy lấy người, anh dũng chiến đấu với tinh thần bất khuất, kiên trung. Vũ khí chiến đấu thô sơ, áo quần mỏng tang thay áo sắt nơi chiến trường nhưng vẫn sẵn sàng đương đầu với thử thách là súng, giáo của kẻ thù. Không gươm đao, búa lớn, nhưng với lòng căm thù tội ác của quân thù, với tinh thần “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, các anh đã xông vào trận như vũ bão, không màng đến cái chết. Sự gan dạ, dũng cảm nơi đầu sóng ngọn gió, nơi cái chết có thể ập đến trong phút chốc, nhưng những người lính áo vải vẫn kiêu hãnh trong cuộc chiến khốc liệt. Họ đã chiến đấu với tinh thần “thà chết vinh còn hơn sống nhục” và không đầu hàng, quỳ gối đầu hàng. Họ đã cống hiến hết mình cho hai quê hương thân yêu.

hãy viết một bức tranh về những người đẹp trên thế giới

Phân tích vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Không có cuộc chiến tranh nào mà không có hy sinh, mất mát.

“Đau lòng lắm mẹ già ngồi khóc con nhỏ, ngọn đèn khuya leo lét trong lều,
Chán nản, vợ yếu lòng chạy đi tìm chồng, bóng tài xế vất vưởng trước ngõ”.

Dẫu biết bao mất mát, khi bao nhiêu người phải góa bụa, bao nhiêu đứa trẻ phải chịu cảnh mồ côi cha. Nhưng rõ ràng, vì đại cuộc họ đã kiên quyết vượt qua và chấp nhận. Trong tay địch vũ khí hiện đại trái ngược với công cụ chiến đấu của quân ta còn thô sơ, nhưng ta đã lập được nhiều thắng lợi. Những người nông dân Cần Giuộc đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu, ra đi họ vẫn lo cho dân, cho nước, cho quê hương tiếp tục chiến đấu:

“Sống đánh giặc, thác cũng đánh giặc, hồn theo giúp quân muôn đời, thề báo thù”
Sống phải thờ vua, thác cũng thờ vua, lời dạy rõ ràng phải đền tội ”.

Hình ảnh những người nông dân trong nghĩa sĩ Cần Giuộc đã thôi thúc mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ tình yêu quê hương đất nước. Tinh thần, ý thức công dân, sẵn sàng đứng lên khi Tổ quốc bị xâm lăng là những người trẻ đầy nhiệt huyết, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh vì những điều cao đẹp của dân tộc. Đó là hình ảnh những người nghĩa sĩ cao cả, đẹp đẽ, xứng đáng là tượng đài bất tử ngàn năm.

——————-HẾT BÀI 1——————-

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là bài thơ nổi bật trong chương trình văn tế nghĩa sĩ lớp 11. Bên cạnh việc tham khảo thêm bài văn mẫu phân tích vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong nghĩa sĩ Cần Giuộc để hiểu rõ hơn về nghĩa sĩ Cần Giuộc. Tác giả, nội dung, ý nghĩa của tác phẩm, các bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần GiuộcPhân tích bài văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Bình luận về bài viết Nghĩa sĩ nghĩa sĩ Cần GiuộcPhân tích hình tượng người nông dân giàu lòng nhân ái trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, …

2. Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong nghĩa sĩ Cần Giuộc, bài văn mẫu số 2:

Nguyễn Đình Chiểu – nhà văn suốt đời dùng ngòi bút làm vũ khí đấu tranh cho chính nghĩa, đạo lý và độc lập dân tộc. Văn của Đồ Chiểu luôn thấp thoáng tinh thần yêu nước, thương dân, những lý tưởng đạo đức, nhân nghĩa. Và có thể nói “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” là một trong những tấm gương tiêu biểu cho điều đó. Tác phẩm là tiếng kêu bi tráng cho một thời đại bi tráng và vĩ đại của dân tộc. Và đặc biệt, sự hy sinh đó đã xây dựng nên tượng đài lịch sử nghĩa sĩ Cần Giuộc đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

Trước hết, người nghĩa sĩ Cần Giuộc mang vẻ đẹp bình dị, chân chất bởi xuất thân.

“Hãy nhớ lại tinh thần xưa:
Đi làm, lo nghèo
Không quen cung ngựa, đi đâu không tường nhung, chỉ biết ruộng trâu, sống thôn xóm.
Việc cuốc, việc cày, việc bừa, việc cấy, tay đã quen làm, tập khiên, tập súng, tập mặc, tập cờ, mắt chưa hề ngó tới”.

Với những câu văn biền ngẫu trên, cùng với nghệ thuật tương phản “đã từng” – “chưa từng nhìn qua” đã giúp ta thấy rõ hoàn cảnh sống, xuất thân của những người nghĩa sĩ. Họ chỉ là những người nông dân bình thường, sống giản dị, “liều lĩnh”, lo làm ăn, nghèo khó, lao động, cần cù. Và chính hoàn cảnh, tình yêu quê hương đất nước đã thúc đẩy họ trở thành liệt sĩ.

hình ảnh của người đàn ông nổi tiếng trong nhà

Hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Đồng thời, những người nông dân anh hùng cũng là những người có lòng yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc sâu sắc. Những người nông dân mà các nghĩa sĩ dẫn đầu đã quen với ruộng vườn, với con trâu nhưng khi giặc đến, những con người ấy đã đem hết lòng yêu nước, căm thù giặc để chiến đấu bảo vệ quê hương, bờ cõi. quốc gia:

“Có hôm, thấy bong bóng phủ kín vỏ xe, tôi muốn xông tới ăn gan, khi thấy ống khói đen ngòm, tôi muốn chui ra và cắn vào cổ.
Một bầy khổng lồ, có thể xẻ rắn đuổi nai, hai mặt trời chói chang, không chỗ treo đầu dê bán chó.
Hãy chờ người bắt người, lần này hãy cố gắng phá kính, đừng hòng trốn chui trốn nhủi, chuyến này đi gặp hổ ”

Với việc sử dụng hàng loạt động từ mạnh “ăn gan”, “cắn cổ”, “không dung thứ bọn treo dê bán chó”, “cố thủ”, “không thèm trốn chạy”. Tác giả Nguyễn Đình Chiểu đã thể hiện sâu sắc lòng yêu nước, căm thù giặc của nghĩa sĩ. Chỉ khi mang trong mình lòng yêu nước và lòng căm thù giặc sâu sắc, những người lính ấy mới đủ bản lĩnh bước vào cuộc chiến cam go, thử thách ấy.

Bên cạnh đó, những người nông dân anh hùng hiện lên với vẻ đẹp anh dũng trong chiến đấu, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc, họ là tượng đài bất tử, bi tráng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Những người nông dân ấy vốn không phải là quân nhân, nhưng vì “thích làm tân binh” nên họ dấn thân vào con đường chinh chiến và đấu tranh. Hành trang ra trận của họ chỉ là những vật dụng bình dị, tầm thường “mảnh vải, chờ mang theo bao, bầu, cầm chũm chọe trên tay, chỉ xin mua một con dao, một chiếc mũ gõ”, “những bông hoa”. mai đốt bằng rơm, cung”, “kiếm đeo mã tấu” nhưng đã chiến đấu dũng cảm lập nhiều chiến công, sử dụng hàng loạt chiêu thức mạnh mẽ “xông rào”, “xông cửa xông vào, liều mạng như không “, ” kẻ chém, kẻ chém lại” đã thể hiện sâu sắc khí thế, sức mạnh, quyết tâm của người nông dân. Và chỉ với những trang bị thô sơ nhưng bằng tất cả sức lực của mình, những người nông dân đã lập được chiến công vang dội “đốt nhà tôn “, “giết đầu hai quan”, “làm ma làm ma”. Và rồi cuối cùng, chính họ, những người tự nguyện chiến đấu bằng vũ khí thô sơ, nay đã anh dũng hy sinh trên chiến trường, để lại bao tiếc thương nhưng cả niềm tự hào cho những người ở lại và họ đã trở thành những tượng đài bất tử.vì lòng yêu nước, vì tinh thần chiến đấu vì Tổ quốc.

Tóm lại, bài văn nghị luận đã xây dựng bằng ngôn ngữ một tượng đài về vẻ đẹp của những người nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc – xuất thân giản dị nhưng kiên cường, anh dũng trong chiến đấu và sẵn sàng hi sinh. cho tổ quốc.

——————- CHẤM DỨT ——————–

Trên đây là dàn ý, bài văn mẫu phân tích vẻ đẹp hình tượng người nghĩa sĩ nghĩa sĩ Cần Giuộc chi tiết. Ngoài ra, để học tốt Ngữ Văn lớp 11 còn phổ biến với nhiều bài thơ, bài văn hay, độc đáo khác như: Phân tích đoạn văn của Hate, Bình luận về bài thơ Chạy giặc, Nhân cách của Khổng Tử trong Bài ca ngắn đi trên cát, Phân tích hai câu cuối bài thơ Thương vợ, của Trần Tế Xương … Các em học sinh có thể sử dụng những bài văn mẫu này làm tài liệu ôn tập hữu ích, phục vụ tốt cho việc viết bài văn trên lớp. của tôi.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ve-dep-cua-hinh-tuong-nguoi-nong-dan-trong-van-te-nghia-si-can-giuoc-42117n.aspx

Bạn thấy bài viết Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button