Viết bài văn nghị luận về bệnh vô cảm trong xã hội


Các bài văn mẫu lớp 11

Viết bài văn nghị luận về sự thờ ơ trong xã hội

Viết bài văn nghị luận về sự thờ ơ trong xã hội

Hướng dẫn


Trong cuộc sống ồn ào và náo nhiệt hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, cũng có nhiều vấn đề đáng quan tâm, trong đó có căn bệnh vô cảm. Nhiều tệ nạn, hiện tượng biểu hiện của bệnh vô cảm. Căn bệnh này phát sinh do những người đó không tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, không có tình người, vô cảm với mọi người, ý thức tập thể, cộng đồng kém.

;

Đó là một căn bệnh gần như stress, nó thường xuất hiện khi xã hội có những yếu tố vượt quá mức bình thường, chẳng hạn như thỉnh thoảng tôi thấy một người ăn xin, tôi thấy tội lỗi và giúp họ ít tiền. Bây giờ, có nhiều tiền cũng không giúp được gì vì ăn mày nhiều quá, rồi tai nạn, vé số nữa…… Căn bệnh này sẽ khiến con người dần xa cách nhau.

Vô cảm có nhiều nguyên nhân, và yếu tố dễ gây ra căn bệnh này nhất là gia đình, bạn bè hoặc chính bản thân bạn không thể vượt qua khó khăn trong chốc lát khiến tinh thần sa sút, lo âu, trầm cảm. sợ hãi, họ không muốn tiếp xúc hay nói chuyện với những người xung quanh.

Xem thêm: Chân dung tự họa qua hai bài thơ “Chiều” và “Cảnh chiều” trong “Nhật ký Trung Trung” của Hồ Chí Minh

Căn bệnh này biểu hiện ở chỗ không động lòng trước nỗi khổ của người khác cũng như không phẫn nộ trước những tệ nạn xảy ra hàng ngày. Chúng ta đã thực sự hiểu về căn bệnh này chưa? Nguyên nhân được hình thành như thế nào? Tác hại ra sao? đó là một khó khăn…. Không có nghĩa là không, cảm tức là tình cảm của con người. Vô cảm có nghĩa là không có cảm xúc trước bất cứ điều gì. Ví dụ: – Không sẵn lòng giúp đỡ người gặp khó khăn, mặc dù họ có điều kiện có thể giúp đỡ. Nhiều người, nhất là thanh niên nam nữ khi thấy người ăn xin thì xua đuổi, chế giễu. Trên đường đi gặp người bị tai nạn vẫn bỏ đi, không có lòng giúp đỡ. Thậm chí, có người còn lợi dụng cơ hội này để moi tiền của nạn nhân. – Thấy người tàn tật không giúp đỡ, trên xe buýt, nơi công cộng không nhường đường cho người tàn tật, có khi còn cười nhạo người khuyết tật. – Những người có trách nhiệm giải quyết nhưng không quan tâm giải quyết cho dân, mặc cho dân trình bày đi trình bày lại có khi còn lâu mới giải quyết được – Cán bộ giàu nhưng vẫn cố cướp đất của dân, xua dân đi nơi khác để giành những mảnh đất đẹp chia nhau như vụ tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn và nhiều nơi khác. – Có những cán bộ làm chính sách đã quỵt thương binh, gia đình chính sách, người tàn tật, hộ nghèo như báo chí đã nêu. Trường hợp mẹ già ở Hà Tĩnh có con nuôi liệt sĩ mà lãnh đạo xã tìm cách cắt tiêu chuẩn không nhận, buộc nhà báo phải vào cuộc để giải quyết. Nhiều tệ nạn, hiện tượng biểu hiện của bệnh vô cảm.

Xem thêm: Nghị luận văn học: Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Khuyến qua bài thơ “Câu cá mùa thu”


Căn bệnh này phát sinh do những người đó không tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, không có tình người, vô cảm với mọi người, ý thức tập thể, ý thức cộng đồng quá kém, không giữ được truyền thống. Truyền thống quý báu của dân tộc ta là “thương người như thể thương thân”. Căn bệnh vô cảm đã có ở nhiều nhân vật được gán cho nó từ lâu, nó biểu hiện dưới nhiều dạng “lâm sàng” khác nhau nhưng đều rất dễ phát hiện, chỉ có điều là không ai chịu chữa trị hay nói đến mà thôi. người kia ở trong tình trạng không thể chữa khỏi. Đã có biết bao bệnh nhân quan chức vô cảm:

Đó là những cán bộ UBND huyện Tây Trà – tỉnh Quảng Ngãi. Nhân dân trong huyện bị đói, Chính phủ đã cứu trợ và địa phương đã chuyển hơn 100 tấn gạo cứu đói cho nhân dân. Số gạo này được chuyển về huyện lỵ Tây Trà vào ngày 11/7 với chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi là phải trong tháng 7 mới giao cho người dân.

Tuy nhiên, đến hết tháng 9, số gạo này vẫn nằm trong kho lương thực của huyện. Gạo mốc, dân vẫn phải chờ… Lý giải về sự việc không thể chấp nhận này, Chủ tịch UBND huyện – ông Hồ Thanh Hùng – lại viện cớ do giá xăng tăng nên thiếu 5 triệu đồng. tiền vận chuyển số gạo này cho các xã. Không thể tưởng tượng nổi, một vị chủ tịch huyện lại có thể phát biểu thể hiện sự vô cảm đến tận cùng như vậy.

Xem thêm: Nghị luận xã hội: Suy nghĩ của em về tình cha

Hãy dùng trái tim của bạn để lắng nghe người khác, không chỉ với những người lãnh đạm mà còn với những người xung quanh bạn. Hãy lắng nghe và chia sẻ, dành cho họ những tình cảm chân thành để giúp họ vượt qua khó khăn, sống một cuộc đời tươi đẹp nhất.

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Viết bài văn nghị luận về bệnh vô cảm trong xã hội có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 11

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button