Viết một bài văn (khoảng 600 từ) với nhan đề Hoa trên cành, rễ dưới đất.


Các bài văn mẫu lớp 12

Viết bài văn (khoảng 600 từ) có tiêu đề Hoa trên cành, rễ trong đất.

Viết bài văn (khoảng 600 từ) có tiêu đề Hoa trên cành, rễ trong đất.

Hướng dẫn


– Hãy quan sát một loại cây quen thuộc trong vườn: trên cành, hoa nở rộ, thơm ngát, ong bướm rộn ràng. Bên dưới là những chiếc rễ cắm chắc xuống đất. Thưởng thức hương hoa, ít ai quan tâm đến bộ rễ sần sùi, gân guốc. Nhưng nếu không có bộ rễ để âm thầm hút chất dinh dưỡng nuôi cây thì cây sẽ khô héo, hoa tàn, lá rụng. Đó là một hình ảnh tượng trưng, ​​nhìn vào nó ta không khỏi liên tưởng đến cuộc đời của mỗi người cũng như của toàn xã hội.

– Trong cuộc sống, ít nhiều ai cũng có những điều tốt đẹp, những thành tựu đáng tự hào. Những thành tích ấy không bỗng dưng mà có mà ngược lại, là kết quả của những ngày lao động miệt mài “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”. Nếu quả là hoa thì công việc đều đặn, thầm lặng là gốc. Hãy lấy việc học câu cảm thán làm ví dụ. Phải chăng sự tiến bộ của mỗi chúng ta đều phải trả giá bằng sự đau khổ, bằng sự vất vả, bằng những nỗ lực vươn lên không biết mệt mỏi? Về điều này, người Hy Lạp có một câu ngạn ngữ rất đáng suy nghĩ: “Sự học có rễ đắng nhưng quả ngọt”. Câu ngạn ngữ nêu rõ mối quan hệ nhân quả. Không khổ luyện (rễ đắng) thì đừng mong có kết quả tốt (quả ngọt). Nhận thức đúng đắn đó giúp chúng tôi làm việc nghiêm túc hơn, có ý thức phấn đấu thường xuyên hơn trong mọi công việc.


Xem thêm: Viết đoạn văn nghị luận xã hội dài 200 từ về câu nói: Don’t live what you want, live what you can

Trong đời sống xã hội, chúng ta thường nghe nói đến thành tích và vinh quang. Đó là những chiến công hiển hách trong thời chiến, những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội trong thời bình. Họ xứng đáng được tôn vinh, xứng đáng là niềm tự hào của cộng đồng, dân tộc. Có thể xem đó là “bông hoa” của cuộc đời.

– Nhưng để có được những bông hoa ấy, chúng ta đã phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, máu xương, bằng trí tuệ của hàng chục triệu người. Chiến công hiển hách trên chiến trường không chỉ có công của những vị tướng tài mà còn có sự hy sinh dũng cảm của biết bao chiến sĩ vô danh. Một thành tựu kinh tế trong thời kỳ hội nhập, ngoài sự chỉ đạo sáng suốt của chỉ huy các ngành, còn có sự chung sức, đồng lòng của hàng triệu công nhân, nông dân trên các công trường, nhà máy, trên gò, đồng. Nguyễn Khoa Điềm đã nhận ra điều này rất sâu sắc trong bài thơ Đất nước (trích sử thi Mặt đường khát vọng). Ông cho rằng, chính những con người vô danh, không ai nhớ tên đã làm nên sự trường tồn của đất nước. Đó thực sự là những cái “gốc” cần cù, nhờ đó mà xã hội tồn tại và phát triển.

– Như vậy, hai hình ảnh hoa trên cành và rễ dưới đất hàm chứa những ý nghĩa sâu xa. Nó nhắc nhở chúng ta rằng đừng bao giờ nhìn cuộc sống của cá nhân và xã hội một cách đơn giản. Nhận thức đó cũng giúp chúng ta biết hướng đến những điều tốt đẹp bằng chính sự nỗ lực của bản thân, đồng thời có trách nhiệm hơn khi tận hưởng thành quả của cuộc sống.

Nguồn: Vietvanhoctro.com Bộ Giáo dục & Đào tạo

Xem thêm: Bài viết về thầy cô và mái trườngthẻ:
#bản thân #chiến thắng #con người #cuộc sống #Đất nước #dũng cảm #giáo dục #lao động #Nguyễn Khoa Điềm #học tập

Bạn thấy bài viết Viết một bài văn (khoảng 600 từ) với nhan đề Hoa trên cành, rễ dưới đất. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button