Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Bí quyết đầu tư chứng khoán từ số vốn nhỏ

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Bí quyết đầu tư chứng khoán từ số vốn nhỏ

Đầu tư chứng khoán là kênh linh hoạt, phù hợp với cả những nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ, vốn ít. Để thành công từ số vốn nhỏ, nhà đầu tư cần nắm rõ những ưu điểm và hạn chế để có phương pháp phù hợp.

1. Ít vốn có nên đầu tư chứng khoán?

Ngày càng có nhiều người muốn sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi đầu tư thụ động bằng cách tham gia thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, không ít người ngần ngại khi cho rằng đầu tư vào chứng khoán cần rất nhiều tiền. Vậy thực tế số vốn tối thiểu để đầu tư chứng khoán là bao nhiêu và ít vốn có chơi chứng khoán được không?

Trong thực tế, thị trường chứng khoán rất linh hoạt, các công ty chứng khoán không quy định số vốn tối thiểu để tham gia đầu tư mà chỉ quy định số chứng khoán tối thiểu. Nhà đầu tư có thể tham gia với số vốn nhỏ ban đầu, miễn là phù hợp với quy định của sàn.

Theo quy định của sàn HNX, đơn vị khớp lệnh phải là bội của 100, người chơi càn có số tiền tối thiểu bằng giá trị của 100 cổ phiếu.

Số tiền tối thiểu để đầu tư chứng khoán bằng giá trị khối lượng cổ phiếu tối thiểu

Tại sàn HOSE, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu lô lẻ với đơn vị khớp lệnh là bội của 10, vì thế chỉ cần chuẩn bị số tiền tối thiểu tương đương với giá của 10 cổ phiếu.

Như vậy, số tiền nhỏ nhất để đầu tư chứng khoán có thể từ vài trăm đến vài triệu đồng, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn mã cổ phiếu, đặt mua khối lượng phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Tham khảo ngay:  https://topi.vn/dau-tu-chung-khoan-online.html

2. Vốn ít thì nên đầu tư chứng khoán như thế nào?

Thông thường, những nhà đầu tư ít vốn là người mới bắt đầu tập làm quen và đang trong giai đoạn tìm hiểu về đầu tư chứng khoán, vì thế, việc bắt đầu với số vốn nhỏ sẽ giúp nhà đầu tư từng bước làm quen, học cách giao dịch, khớp lệnh, hạn chế rủi ro khi thất bại.

Xem Thêm:   XIX là thế kỷ bao nhiêu?

Khi bạn nắm trong tay số vốn nhỏ, hãy cứ bắt đầu với bước đi phù hợp, tuân thủ nguyên tắc, không nên nuôi mộng làm giàu nhanh chóng.

Vốn ít thì nên đầu tư chứng khoán như thế nào?

Hãy lên kế hoạch phù hợp với số vốn nhỏ

Nhà đầu tư cần làm quen thị trường, học cách đặt lệnh giao dịch mua – bán chứng khoán, phân tích thời điểm mua/bán đã phù hợp chưa, mức giá đã tốt hay chưa, nắm bắt được xu hướng, quy luật… Từ đó rút ra kinh nghiệm để đầu tư an toàn, duy trì và phát triển nguồn vốn ban đầu

Thị trường chứng khoán có thể mang lại cho các nhà đầu tư những cơ hội lợi nhuận lớn nhưng cũng có thể lấy đi tất cả, việc bắt đầu từ vốn ít sẽ đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro trong khi giao dịch.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, hãy lựa chọn các công ty chứng khoán để được tư vấn và hỗ trợ trong việc mở tài khoản đầu tư, lên danh mục, lên kế hoạch, mục tiêu…

Xem thêm:  Phương pháp đầu tư của Warren Buffett – Bí quyết đầu tư chứng khoán thành công

3. Bí quyết đầu tư chứng khoán từ số vốn nhỏ

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, thành công với số vốn ít ỏi ban đầu, bạn cần nắm trong tay các bí quyết sau:

Bí quyết đầu tư chứng khoán từ số vốn nhỏ

Đặt mục tiêu phù hợp với từng giai đoạn cụ thể

– Cần có kiến thức về đầu tư và thị trường chứng khoán. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những quan niệm sai lầm, ảnh hưởng đến chiến lược, cách phân bổ nguồn vốn… Hãy không ngừng học hỏi để tích lũy kiến thức và đúc rút kinh nghiệm về thị trường, cải thiện kỹ năng đầu tư.

Xem Thêm:   Loài hoa xưa 'chống đói' nay thành tuyệt phẩm được săn lùng

– Cần xác định mục tiêu rõ ràng trong ngắn hạn, dài hạn: Việc xác định rõ mục tiêu cần thực hiện sẽ giúp nhà đầu tư có định hướng và chiến lược hợp lý. Mục tiêu đặt ra cần phù hợp với năng lực bản thân ở thời điểm hiện tại, không nên đặt mục tiêu quá xa vời hay quá chú trọng yếu tố lợi nhuận nhất thời.

Nhà đầu tư chứng khoán thông minh phải đặt ra mục tiêu dài hạn, sau đó chia thành các giai đoạn nhỏ phát triển trong thị trường để đạt được kết quả tốt hơn. Bên cạnh đó nhà đầu tư cần xác định lợi nhuận kỳ vọng và mức rủi ro có thể chấp nhận được.

– Hãy xây dựng chiến lược đầu tư cụ thể từ những mục tiêu đã xác định: Việc xây dựng chiến lược không chỉ cần chi tiết mà còn phải linh động, điều chỉnh phù hợp với từng thời điểm thị trường khác nhau.

Luôn giữ vững tâm lý tốt

Luôn giữ vững tâm lý và tuân thủ nguyên tắc đầu tư an toàn

– Kiểm soát tốt tâm lý đầu tư: Giữ một cái đầu lạnh, tỉnh táo, không để bị cuốn theo đám đông là vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của toàn bộ kế hoạch. Nhà đầu tư không làm chủ được tâm lý, bị cảm xúc chi phối, ra giao dịch cảm tính sẽ ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận.

4. Hạn chế khi đầu tư chứng khoán từ số vốn nhỏ

Việc đầu tư chứng khoán với số vốn nhỏ cũng có một số nhược điểm như:

Xem Thêm:   Diện tích hình tam giác và bí quyết giúp em học đơn giản dễ hiểu hơn

Dễ bỏ lỡ cơ hội: Những mã cổ phiếu tốt, sinh lời ổn định, thanh khoản cao thường có giá khá cao. Việc sở hữu số vốn ít ỏi sẽ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào những cổ phiếu dạng này.

Hạn chế khi đầu tư chứng khoán từ số vốn nhỏ

Nhược điểm khi đầu tư chứng khoán với vốn ít

Trong trường hợp này, nhà đầu tư có thể cân nhắc sử dụng các đòn bẩy tài chính như ký quỹ. Tuy nhiên, hãy thận trọng và nghiên cứu thật kỹ những yêu cầu và giới hạn của hình thức này để tránh rơi vào tình trạng cháy tài khoản nhé.

Để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, đừng quên theo dõi TOPI mỗi ngày để cập nhật các kiến thức tài chính hữu ích được các chuyên gia chia sẻ nhé.

Nguồn bài viết: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Bí quyết đầu tư chứng khoán từ số vốn nhỏ Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Kiến Thức Kinh Doanh Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *