Xịn sò hay Xịn xò là 2 từ ngữ có cách phát âm khá giống nhau. Chính vì vậy có tới 90% người dùng đều mắc phải lỗi sai khi sử dụng nó.

Vậy từ nào là đúng chính tả trong ngôn ngữ Tiếng Việt của chúng ta?

Nói chung là nếu bạn có dùng sai thì cũng “chả sao” nếu chỉ là giao tiếp thông thường. Bởi vì, người nghe hoàn toàn có thể hiểu được bạn ý muốn nói gì. Tuy nhiên, khi dùng trong văn bản thì nó có vẻ hơi “khoai” và dễ khiến bạn tạo thành thói quen dùng từ ẩu đoảng, không tốt cho việc nâng cao hiểu biết về vốn từ chút nào cả!

Xịn sò hay xịn xò

Hãy cùng Antimatter.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Xịn sò hay Xịn xò từ nào đúng chính tả?

Hai từ này không có trong từ điển Tiếng Việt. Tuy nhiên theo phân tích thì từ chính xác là từ Xịn Sò.

Xịn sò là gì?

 • Xịn: nói tới đồ hay vật liệu có chất lượng tốt, đồ chính hãng.
 • Sò: là từ ngữ được giới trẻ hình thành trong việc muốn nói đến sự vật hay hiện tượng vô cùng cao cấp.

Do đó ta có thể tạm định nghĩa từ Xịn Sò này như sau:

Xịn sò là tính từ miêu tả những đồ vật chất lượng, tốt và giá thành khá cao. Đây là một từ lóng được bắt nguồn từ từ “xịn”.

Ví dụ:

 • Con Nga nó mới mua cái điện thoại xịn sò lắm
 • Tao mới sắm cái quần baggy xịn sò cực.
 • Hôm nay, Châu được bố đưa đi ăn ở một nhà hàng vô cùng xịn sò.

Xịn xò đúng không?

 • Xịn: nói tới đồ hay vật liệu có chất lượng tốt, đồ chính hãng.
 • Xò: không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt.

Do vậy, từ Xịn Xò là từ vô nghĩa. Bạn có thể sử dụng từ Xịn ghép với một số từ ngữ khác để tạo thành câu văn có nghĩa như:

 • Ngày hôm qua, Hoa được bố mua cho cái áo rất xịn.
 • Cái tủ lạnh nhà cô Tư mới mua xịn lắm, có giá hơn 40 triệu đồng.

Hệ quả khi dùng sai Xịn sò và xịn xò

Xịn sò hay xịn xò là từ ngữ không có trong từ điển Tiếng Việt. Dựa vào ý nghĩa, bạn chỉ có thể sử dụng chúng trong 1 số ngữ cảnh nhất định. Không nên sử dụng bừa bãi vào những văn bản hành chính, có giá trị hay quy chuẩn cao.

Đối với từ này bạn chỉ nên sử dụng với những câu chuyện tán gẫu, thơ văn giải trí. Chúng sẽ giúp cuộc giao tiếp của bạn trở nên thú vị và không còn nhàm chán nữa.

Ví dụ: “Ôi! Cái mắt kính mày mới mua xịn xò quá à!”

-> Phân tích ví dụ:

Như đã phân tích ở trên, khi dùng từ xịn xò sẽ thành từ vô nghĩa. Xò không được định nghĩa trong từ điển tiếng Việt và là từ sai chính tả.

Từ chính xác ở đây là từ Xịn sò, nói tới cái mắt kính mà con bạn mới mua vô cùng đẳng cấp, có thương hiệu và đặc biệt là cực kỳ đẹp mắt.

Từ “Xịn sò” là một từ mới phát sinh trong thời gian những năm gần đây, nó đặc biệt rất thịnh hành trong giới trẻ 9x, 10x.

Với những người không am hiểu chính xác về nghĩa của từ Xịn Sò và nhầm lẫn giữa chữ “s” và “x” thì thường thường sẽ mắc phải lỗi dùng nhầm sang Xịn xò như thế này.

Xem thêm:

 • Bộc phát hay Bột phát?
 • Xuất xắc hay Xuất sắc là đúng?
 • Xốt xắng hay Sốt sắng?

Thông qua bài viết chúng ta đã biết được Xịn sò hay xịn xò là từ đúng chính tả. Và ý nghĩa mà chúng đem lại là như thế nào? Bạn hãy sử dụng hợp lý để nâng cao tính chất của câu chuyện, bớt đi sự nhạt nhẽo trong khi giao tiếp nhé.